Nguyên liệu và quy trình sản xuất giấy

Nguyên liệu và quy trình sản xuất giấy

Ngày đăng: 20/04/2024 09:34 AM

  Giấy là một trong những chất liệu quan trọng, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo thời đại và công nghệ phát triển, ngày nay giấy ngày càng phổ biến với người tiêu dùng. Và sau đây là quy trình sản xuất giấy.

  1.0 Nguyên Liệu Sản Xuất Giấy

  - Có 2 nguyên liệu phổ biến là gỗ và giấy tái chế.

  1.1 Gỗ

  Gỗ là nguyên liệu chính để sản xuất giấy và đã được sử dụng từ lâu. Có nguồn gốc từ rừng được quản lý duy trì bền vững. Quá trình sản xuất giấy từ gỗ bao gồm việc tách vỏ, lõi của các loại cây, sau đó nghiền nhỏ chúng. Sau bước tẩy rửa, gỗ được kết hợp với các chất phụ qia khác để tạo thành bột giấy.

  1.2 Giấy Tái Chế

  Ngoài nguyên liệu gỗ thì giấy tái chế cũng là nguyên liệu để sản xuất giấy hiện nay. Là các loại giấy đã được sử dụng qua, tập trung về nhà máy, nghiền nhỏ thành bột, loại bỏ mực in và chất kết dính, tẩy rửa vệ sinh, trộn với nước và phụ chất đủ tạo thành một hỗn hợp nguyên liệu.

  Quy trình sản xuất giấy công nghiệp bao gồm các bước cơ bản sau:

  2.0 Làm Bột Giấy

  Bước 1: Bóc vỏ gỗ và chẻ nhỏ ra thành từng miếng mỏng

  Bước 2: sử dụng đến các loại cơ khí để phá vỡ chất lignin để tạo ra bột giấy

  Bước 3: Xử lý và làm sạch

  Bước 4: Mài bột gỗ thành màu trắng bằng quy trình xử lý khép kin

  Bước 5: Nấu các mảnh gỗ từ 12-15 tiếng để thu sợi gỗ và cellulose. Tiếp tục nấu, sau đó sấy khô trộn với dung dịch để đẩy qua trục lăn.

  2.1 Bổ Sung Chất Phụ Gia

  Sau bước làm bột giấy, chất phụ gia được thêm vào để cải thiện chất lượng của giấy, lượng phụ gia được dùng trong quy trình sản xuất giấy có thể lên đến 30%. Hợp chất phụ gia được thêm vào bột giấy bao gồm: Cao lanh(china calay), tinh bột, blano fixe, dioxit titan, phấn,...

  2.2 Kéo Giấy:

  Sau bước bổ sung phụ gia, bột giấy sau khi được tẩy trắng, thông qua quá trình trình xử lý cơ học và hóa chất, được trộn thêm nhiều chất phụ gia thì sẽ đến bước bơm vào máy kéo giấy tự động.

  - Máy kéo sẽ cho ra các tấm giấy mỏng

  - dung dịch bột giấy dược làm sạch sẽ được chảy trên mặt lưới, phần lớn nước chảy ra ngoài, thoát đi và cấu trúc tờ giấy được hình thành.

  - Phía bên dưới lưới có đặt máy hút nước giúp quá trình thoát nước trở nên dễ dàng.

  2.4 Hoàn thiện:

  Đây là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất giấy, các cuộn giấy sẽ được làm nhẵn, nén chặt bằng máy cán giấy. Sau đó đưa vào máy cắt để cắt theo kích cỡ khác nhau, tùy theo mục đích và nhu cầu

   

   

   

  Chia sẻ: