Công Nghệ Tái Chế Trong Ngành Công Nghiệp Giấy

Công Nghệ Tái Chế Trong Ngành Công Nghiệp Giấy

Ngày đăng: 26/04/2024 10:45 AM

  Công nghệ tái chế trong ngành công nghiệp đang trở thành một xu hướng quan trọng, giúp giảm thiểu lượng rác thải và tiết kiệm tài nguyên.

  1. Thực trạng tái chế giấy ở việt nam

  Trong 5 năm qua, sản lượng sản xuất giấy trong nước tăng gần gấp đôi, hiện đạt xấp xỉ 10 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, tiềm năng tái chế giấy ở Việt Nam còn rất lớn.

  Tình trạng tái chế giấy đã qua sử dụng ở Việt Nam còn khá thấp so với tiềm năng và nhu cầu. Theo một báo cáo của hiệp hội Giấy Và Bột Giấy Việt Nam (VPPA), chỉ có khoảng 40-45% lượng giấy tiêu thụ được tái chế trong nước. Điều này cho thấy tiềm năng tái chế giấy ở Việt Nam còn rất lớn.

  2. Lợi ích của việc tái chế giấy

  Thứ nhất, tái chế giấy giúp giảm thiểu lượng rác thải và ô nhiễm môi trường do sản xuất giấy mới. Quá trình sản xuất giấy mới gây tác động lớn đến nguồn nước, đất và không khí, trong khi đó giấy tái chế chỉ tiêu thụ ít nước và giảm lượng khí thải gây ô nhiễm.

  Thứ Hai, tái chế giấy giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên như gỗ, nước, điện năng và hóa chất. Việc sử dụng giấy tái chế giúp giảm áp lực khai thác gỗ từ rừng và giúp bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Một tấn giấy tái chế có thể cứu sống 17 cây gỗ trưởng thành, tiết kiệm 4.000kwh điện, 270 lít dầu, 2.600 lít nước và 3,5m³ đất để chôn lấp.

  Thứ 3, giấy tái chế có giá thành thấp hơn giấy mới, giúp tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng.

   

  3. Quy trình tái chế

  Quy trình tái chế giấy bao gồm các bước: thu gom và phân loại giấy cũ, nghiền giấy, chế biến và trộn, xử lý và tái chế. Quy trình này có thể khác nhau tùy vào các loại giấy tái chế. Nhưng thông thường  như các bước dưới đây:

  + Thu gom và phân loại giấy cũ: được thu gom từ các nơi khác nhau và được phân loại thành các loại khác nhau như giấy báo, giấy in, giấy viết,...

  + Nghiền: Giấy cũ được phân loại sẽ đưa vào máy nghiền để tách sợi giấy và loại bỏ các tạp chất.

  + Chế biến và trộn: Khi giấy đã được nghiền nhỏ, nó sẽ được chế biến để tạo thành chất liệu giấy tái chế. Các loại chất liệu khác nhau như gỗ, bột đá, cỏ hoặc vải được trộn vào hỗn hợp để tạ ra sản phẩm giấy tái chế mới.

  + Xử lý và tái chế: Sau khi hốn hợp đã được trộn, nó được xử lý để loại bỏ bất kỳ tạp chất nào còn lại. Sau đó, chất liệu giấy tái chế mới sẽ được tạo thành và có thể được sử dụng đế sản xuất các sản phẩm giấy mới.

  Quy trình tái chế giấy là một quá trình quan trọng để giẩm thiểu lượng rác thải và tài nguyên thiên nhiên được sử dụng hiệu quả hơn. Đồng thời, các công ty và nhà máy sản xuất giấy có thể tận dụng giấy cũ để sản xuất ra các sản phẩm giấy tái chế, giúp giẩm thiểu tác động đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

  4. Công nghệ tái chế giấy

  Hệ thống PaperLab của Espon là một hệ thống tái chế giấy không sử dụng nước, có thể tái chế giấy đã qua sử dụng thành giấy mới trong vòng 3 phút. Hệ thống PaperLab có thể tái chế từ 6-7 lần những bản in đã qua sử dụng thành các bản in mới, với lượng nước tiết kiệm đến 98% so với phương pháp tái chế giấy truyền thống

  Chia sẻ: